Trọn niềm vui bên mâm cơm Tết

Trong không khí hân hoan của những ngày giáp Tết, nhà nhà lại tất bật mua sắm, chuẩn bị; trẻ em háo hức mong chờ được may quần áo mới. Tuy nhiên, Tết lại trở thành điều trăn trở đối với những hộ dân tại Buôn Kõ Mliâo, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột, Đak Lak, và phường B’Lao, huyện Bảo Lộc, Lâm Đồng khi cuộc sống nơi đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Đại diện buôn Kõ Mliâo cho biết: “Tại địa phương hiện nay còn có rất nhiều gia đình nghèo, không có ruộng đất để làm ăn, đa phần là người dân tộc thiểu số với nhiều nhân khẩu. Bữa ăn thường nhật chỉ gồm rau và cơm, nhiều khi còn không đủ no. Ước mơ giản dị của họ chỉ là một mâm cơm Tết đầy đủ”.

Mâm cơm Tết là một nét văn hóa truyền thống của dân tộc ta nó thể hiện sự no đủ, đầm ấm, sung túc của gia đình. Hiểu được giá trị của mâm cơm Tết và thực tế đời sống người dân của hai địa điểm trên, cùng với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, Nam A Bank đã chọn “Ấm áp mâm cơm Tết” làm chủ đề chính cho chương trình từ thiện “Tết yêu thương” được tổ chức vào ngày 22,23/01 vừa qua. Đây cũng là hoạt động thường niên trong chuỗi chương trình vì cộng đồng “Nhớ cội nguồn hướng tương lai” mà Nam A Bank đã triển khai từ năm 2011. 

Những món đồ cần thiết như: gạo, nước mắm, dầu ăn, bánh kẹo…đã đến với người dân nơi đây, phần nào giúp cho mâm cơm ngày Tết của họ trở nên đầy đủ, ấm no hơn. Hơn 130 phần quà như lời chúc Tết thân thương nhất, chứa đựng nghĩa tình của người đồng bào miền xuôi dành tặng với mong muốn, sang năm mới 2016, bà con nơi đây sẽ mạnh khỏe, hạnh phúc và có nhiều niềm vui.

Anh K’Wil vui mừng chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi nhận được những món quà này. Chúng thực sự rất ý nghĩa với cái Tết của gia đình tôi, mâm cơm của gia đình sẽ đầy đủ hơn với bánh Tét, với gạo ngon, bọn trẻ con còn có bánh kẹo để ăn Tết. Chúng tôi thực sự cám ơn chương trình.”

 

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Đại diện đoàn tình nguyện lên tặng quà cho bà con buôn Soven, phường B’Lao, Tp.Bảo Lộc, Lâm Đồng.

 

Những món quà ấm lòng ngày Tết

 

Đoàn tình nguyện cùng bà con buôn Soven chụp hình lưu niệm

 

Niềm vui, niềm hạnh phúc hiện rõ trên khuôn mặt của những người dân buôn Kõ Mliâo, xã Hòa Thắng, Tp Buôn Ma Thuật, Đak Lak.

 

Và cùng chụp hình kỷ niệm với chương trình


Hay như một em bé của buôn Kõ Mliâo cũng hào hứng: “Em vui lắm khi các anh chị đến đây tặng quà và còn vui chơi với bọn em. Tết với gia đình năm nay sẽ đầy đủ và ấm áp hơn.”

Đặc biệt, để chương trình này trở nên ý nghĩa hơn, Nam A Bank không chỉ ủng hộ bằng hiện kim, hiện vật mà còn triển khai chương trình từ thiện kết hơp với tìm hiểu thực tế đời sống người dân như trực tiếp cùng họ gói bánh Tét, chuẩn bị mâm cơm Tết, hay cùng tham gia các trò chơi dân gian và thăm hỏi các gia đình nghèo khó,..

Một số hình ảnh nổi bật của chương trình:

 

Các đội tham gia phần thi gói bánh Tét tại Buôn Soven.

 

Đoàn tình nguyện cùng chuẩn bị mâm cơm Tết cho bà con buôn Soven

 

Mâm cơm ấm áp nghĩa tình bên những người dân nghèo

 

Không khí Tết tràn ngận buôn Kõ Mliâo

 

Cùng nhau gói bánh Tét dành tặng bà con buôn Kõ Mliâo

 

Ban tổ chức đi thăm hỏi bà con dân bản

 

Hào hứng với trò chơi đập thố nhận tiền lì xì


Qua những hoạt động thiết thực của chương trình, chính những người tham gia chương trình đã phần nào hiểu, đồng cảm và chia sẻ nhiều hơn.

Đại diện đoàn tình nguyện không giấu được sự xúc động: “Do ở khá xa với hai địa điểm này và văn hóa cũng khác nhau nên việc tổ chức chương trình còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khi tổ chức chương trình này tại hai buôn Soven và Kõ Mliâo, chúng tôi thực sự xúc động. Ngoài việc mang đến niềm vui cho buôn làng, thì ngay cả chính chúng tôi cũng đã nhận được, biết thêm được rất nhiều điều về văn hóa, về con người và cuộc sống nơi đây. Đây chắc chắn là kỷ niệm khó quên không chỉ đối với riêng tôi mà còn đối với các thành viên khác của đoàn.”

Chương trình kết thúc để lại nhiều dư âm và cảm xúc cho mọi người tham gia. Tính nhân văn của chương trình hy vọng sẽ là cầu nối giữa những tấm lòng vàng với những mảnh đời còn khó khăn.